NEW NEW

สายบัว

ชื่อไทย: สายบัว
ชื่ออังกฤษ: Lotus Stem
ชื่อวิทยาศาสตร์: Nymphaea lotus

สายบัวคือส่วนก้านดอกของต้นบัวสาย ซึ่งเป็นบัวชนิดเฉพาะที่นิยมนำส่วนก้านดอกหรือ ‘สาย’ มาทำอาหาร แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงกับไหลบัว ซึ่งเป็นก้านหน่อของต้นบัวหลวงที่กำลังจะแตกหน่อออกไปเติบโตเป็นกอใหม่ สายบัวมีส่วนประกอบหลักๆ คือน้ำและเส้นใย จึงเป็นมิตรแท้ของคนที่ลดน้ำหนักและผู้ที่มีอาการท้องผูก ถ่ายไม่คล่อง และยังเป็นผักฤทธิ์เย็นที่ช่วยปรับธาตุในร่างกายได้เป็นอย่างดี

สายบัวเป็นส่วนที่มีธาตุฟอสฟอรัสสะสมอยู่มากกว่าส่วนอื่นๆ ทำให้มีประโยชน์ในการบำรุงกระดูกและฝันให้แข็งแรง และมีวิตามินเอมาก ช่วยบำรุงสายตาได้ดี ลดอาการตาพร่ามัวและช่วยให้มองเห็นในที่มืดได้ดีขึ้น ในทางแพทย์แผนไทยยังถือว่าสายบัวมีฤทธิ์ช่วยบำรุงครรภ์ ช่วยลดความร้อนในร่างกายและช่วยขับปัสสาวะได้อีกด้วย

การเลือกซื้อ

โดยทั่วไปแม่ค้ามักขายสายบัวสำเร็จพร้อมแกงที่หั่นไว้แล้วเป็นท่อนๆ มีสีขมพูเข้ม ชมพูอ่อนหรือขาวก็สามารถกินได้ แตกต่างกันเพียงสีสันเท่านั้น จึงควรสังเกตดูให้ได้สายบัวที่สีไม่คล้ำ มีเส้นใยอยู่ไม่มาก เส้นใยบาง ไม่เหนียว จะได้สายบัวที่อายุพอดีกับการนำไปทำอาหาร แต่หากสามารถเลือกหยิบจับได้เอง ให้สังเกตเอาสายบัวที่หักง่าย หักแล้วมีใส้ไยน้อย สด กรอบ ไม่มีรอยแผลก็ได้เช่นกัน

วิธีล้าง

สายบัวคือส่วนที่อยู่ใต้น้ำ จึงมักไม่มีปัญหาเรื่องสารตกค้างจำพวกยาฆ่าแมลง แต่ก็ต้องล้างน้ำสะอาดหลายๆ ครั้งหรือปล่อยให้น้ำสะอาดไหลผ่าน 1-2 นาที เพื่อล้างคราบโคลนเลนและคราบสกปรกออกให้หมด ไม่ควรแช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดาหรือน้ำส้มสายชู เพราะสายบัวมีเนื้อที่เป็นช่องๆ ดูดซับของเหลวต่างๆ เข้าไปในตัวมันได้มาก ควรแช่น้ำเกลือจะดีที่สุด เพราะนอกจากจะปลอดภัยแล้วยังช่วยลดการเปลี่ยนสีเป็นสีคล้ำของสายบัวได้ด้วย

วิธีกิน-วิธีปรุง

หากได้สายบัวที่เป็นสายยาว ควรลอกเปลือกนอกที่เหนียวหากได้สายบัวที่ถูกตัดแต่งและลอกเปลือกออกบางๆ แล้วจึงหั่นให้มีความยาว 1-1.5 นิ้ว เพื่อให้พอดีคำ สายบัวอยู่ในอาหารไทยหลายสำรับเช่นแกงกะทิสายบัวกุ้งสด หรือจะนำไปผัดน้ำมันหอยก็กรุบกรอบและฉ่ำน้ำน่ากินไม่แพ้กัน

ที่มาข้อมูล