NEW NEW

ผักกาดคอส

ชื่อไทย: ผักกาดคอส
ชื่ออังกฤษ: Cos Lectuce
ชื่อวิทยาศาสตร์: Lactuce sativa. longifolla

ผักกาดคอส ผักคอส หรือชื่อไทยเรียกว่าผักกาดหวาน รสชาติออกขมและหวานเล็กน้อย เนื้อกรอบ เบา จึงเป็นผักสุดฮิตในเมนูสลัดทั้งหลาย มีใบยาว ปลีหลวม ซ้อนกันเป็นช่อ นอกจากผักกาดคอสทั่วไปแล้ว ยังมีเบบี้คอส ที่มีขนาดเล็กกว่า หัวแน่นกว่า แต่มีรสชาติและสารอาหารคล้ายกันอีกอย่างหนึ่ง

ผักกาดคอสมีน้ำเป็นองค์ประกอบมาก กินแล้วจะรู้สึกสดชื่น มีวิตามินซีสูง ให้ฟอสฟอรัส แคลเซียม และธาตุเหล็กสูง มีแคลอรีต่ำ จึงแนะนำเป็นพิเศษสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ป่วยโรคโลหิตจาง นอกจากนี้ยังมีเส้นใยมาก ช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย และช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ดี

การเลือกซื้อ

ผักกาดหวานเป็นผักที่นิยมกินสด จึงควรเลือกที่มีคุณภาพดี สด และสะอาด เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด โดยเลือกผักกาดคอสที่ใบเขียวสด ไม่มีรอยช้ำ รอยตัดที่โคนต้นยังสดอยู่ ไม่เน่า ใบยังติดกับโคนก้านแน่น ไม่เหี่ยวและไม่หลุดออกเป็นใบๆ ผักกาดคอสอาจมีรสขมได้เล็กน้อยตามธรรมชาติ หากปลูกนอกฤดูหรือปลูกในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูง เพราะจะมียางมาก หากไม่ต้องการผักที่มีรสขมให้เลือกต้นที่ใบใหญ่ได้รูปทรง จะมียางและเส้นใยน้อยกว่าต้นที่มีใบเล็ก

วิธีล้าง

เด็ดผักกาดคอสออกเป็นใบๆ แล้วล้างด้วยการเปิดน้ำสะอาดไหลผ่าน 1-2 นาที ใช้มือคลี่และถูกไปมาเบาๆ เพื่อกำจัดคราบดินและสิ่งสกปรกออก แล้วจึงแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชูหรือเบกกิ้งโซดาประมาณ 20 นาที แล้วจึงล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ผักกาดคอสและผักสลัดชนิดอื่นๆ จะช้ำง่าย หากยังไม่ได้นำมาปรุงอาหารก็ยังไม่ควรนำมาล้าง หรือหากต้องล้าง เมื่อล้างเสร็จแล้วควรสลัดน้ำออกให้มากที่สุด ทำอย่างเบามือไม่ให้ผักช้ำ แล้วจึงเก็บห่อหนังสือพิมพ์ใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ สามารถอยู่ในช่องธรรมดาได้ 2-3 วัน

วิธีกิน-วิธีปรุง

ผักกาดคอสเป็นพระเอกในซีซาร์สลัด นอกจากนี้แล้วยังเหมาะกับเมนูที่ใช้ผักสดต่างๆ เช่น แซนด์วิช ใช้ห่อเมี่ยงหมูย่างหรือเมี่ยงปลาเผาแทนผักกาดหรือผักสลัดอื่นๆ ใช้ใส่ในก๋วยเตี๋ยวลุยสวนก็ได้รสชาติแปลกใหม่ หรือจะกินแบบผักสดแนมกับน้ำพริกก็เข้าที หากจะนำผักคอสไปปรุงเป็นเมนูอื่นๆ ควรปรุงอย่างรวดเร็ว เช่นผัดน้ำมันหอยแค่พอสลด หรือใส่ในขั้นตอนสุดท้ายของการผัดเมนูเส้น เพราะหากโดนความร้อนมากเกินไปจะสูญเสียวิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์ไปหลายชนิด

ที่มาข้อมูล

  • 180 ตำรับผักพื้นบ้านอาหารไทย สำนักพิมพ์แสงแดด โดย ทวีทอง หงษ์วิวัฒน์
  • https://hkm.hrdi.or.th/
  • https://vegetweb.com/