NEW NEW

ไชเท้า

ชื่อไทย: ไชเท้า
ชื่ออังกฤษ: Chinese radish
ชื่อวิทยาศาสตร์: Raphanus sativus var. Longipinnatus

ไชเท้า หรือ ไช้เท้า พืชหัวฉ่ำน้ำที่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน เดินทางขยายพันธุ์ไปทั่วโลกเพื่อเป็นรสหวานกลมกล่อมของน้ำซุปต่าง ไชเท้าที่นิยมปลูกขายกันเป็นพืชเศรษฐกิจมี 2 แบบ คือไชเท้ายุโรป มีลักษณะหัวเล็ก ปลูกไม่นานก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ และกลุ่มไชเท้าเอเชียที่หัวใหญ่กว่า ใช้เวลาปลูก 1-2 เดือนกว่าจะได้ผลผลิต

หัวไชเท้าสดแม้จะมีรสเผ็ดร้อนน้อยๆ แต่ตามตำราจีนกลับถือว่าเป็นผักฤทธิ์เย็น ช่วยบำรุงปอด กระเพาะอาหาร ลำไส้ ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ และยังช่วยดับกระหายคลายร้อนได้อีกด้วย

การเลือกซื้อ

ควรเลือกไชเท้าที่มีผิ้วเกลี้ยง หัวแน่น กดแล้วไม่ยวบตามมือ เมื่อกดดูก็ต้องมีน้ำหนัก ไชเท้าที่หัวขนาดใหญ่แต่น้ำหนักเบาอาจเป็นไชเท้าที่แก่เกินไป ไม่เหมาะกับการนำมาทำอาหาร เพราะจะมีเส้นใยที่แก่และแข็ง ควรเลือกไชเท้าขนาดกลางหรือขนาดเล็กเพราะจะมีเนื้อสัมผัสที่ดีกว่า เนื้อไชเท้าต้องเป็นสีขาวขุ่น ละเอียดเสมอกัน เนื้อไชเท้าที่มีลักษณะใส โปร่งแสง อาจเกิดจากอาการช้ำหรือจัดเก็บไม่เหมาะสม ไม่ควรนำมาทำอาหารเพราะจะทำให้มีกลิ่น

วิธีล้าง

ไชเท้าเป็นผักที่ติด 1 ใน 10 อันดับแรกของผักที่มักตรวจพบสารตกค้างมากที่สุด เพราะเป็นผักหัวที่อยู่ใต้ดินและมีอายุการเก็บเกี่ยวสั้น เกษตรกรจึงมักใช้สารเคมีเพื่อเร่งโต เมื่อจะนำมาปรุงอาหารจึงควรล้างด้วยการแช่ในน้ำผสมเกลือแกง โดยใช้น้ำราว 1 กะละมัง ต่อเกลือแกง 1 ช้อนโต๊ะ แช่ไว้ราว 20 นาทีแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด นอกจากนี้แล้ว มือใหม่หัดปรุงยังมักเจอกับปัญหาไชเท้าต้มแล้วมีรสขม ให้แก้ปัญหาด้วยการหั่นไชเท้าเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการใช้งาน แล้วคลุกเคล้าด้วยเกลือ ก่อนล้างอีกครั้งให้สะอาด ทำซ้ำ 2-3 รอบ ไชเท้าจะลดความขมลง นำไปทำอะไรก็รสชาติกลมกล่อม

วิธีกิน-วิธีปรุง

ไชเท้าเป็นผู้ช่วยคนสำคัญในเมนูต้มจืด รวมถึงเมนูน้ำอื่นๆ ที่ต้องการความหวานกลมกล่อม เช่นข้าวต้ม ต้มจับฉ่าย โอเด้ง แกงส้ม น้ำสต๊อก น้ำซุปต่างๆ แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว ความหวานและรสสัมผัสกรุบกรอบของไชเท้ายังเหมาะจะทำเป็นผักดองเครื่องเคียงแบบญี่ปุ่นและเกาหลี ชาวจีนนิยมนำไชเท้ามาทำขนมที่เราเรียกกันว่าขนมหัวผักกาด อร่อยทั้งแบบนึ่งและแบบทอด หรือจะนำไปขูดฝอย คั้นน้ำออก ผสมกับหมูสับและกุ้งสับปรุงรส ปั้นก้อนแล้วทำเป็นลูกชิ้นไชเท้า นำไปลวกหรือนึ่งก็จะได้เมนูลูกชิ้นที่แทรกด้วยผัก รสชาติกลมกล่อมแปลกใหม่อีกเมนูหนึ่ง

ที่มาข้อมูล

  • https://www.thairath.co.th/
  • หนังสือ ปลูกผักไทย ได้ทั้งอาหารและยา เขียนโดย รศ.ดร.วีณา เชิดบุญชาติ