NEW NEW

ใบชะมวง

ประเภท:
ฤดูกาล:

ชื่อไทย: ใบชะมวง
ชื่ออังกฤษ: Cowe
ชื่อวิทยาศาสตร์: Garcinia cowa

ชะมวงเป็นสมุนไพรพื้นเมืองที่รู้จักกันดีในภาคตะวันออก ลำต้นขนาดกลาง ใบรี โคนและปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ใบแก่สีเขียวเข้ม ส่วนที่นิยมนำมาบริโภคคือส่วนยอดอ่อนที่มีสีแดงอมม่วง แตกใบมากในช่วงฤดูฝน หากใครเคยไปเยือนจังหวัดจันทบุรีย่อมจะเคยได้ลองเมนู ‘หมูชะมวง’ เมนูเด็ดประจำเมืองจันท์ที่มีส่วนประกอบหลักคือยอดอ่อนของชะมวงนี่เอง

ยอดชะมวงมีรสเปรี้ยว จึงมีสรรพคุณช่วยลดอาการไอ กัดเสมหะ แก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ ในตำรายาสมุนไพรบางตำราใช้เป็นส่วนผสมของยาขับเลือดเสีย ฟอกเลือด และขับระดูได้อีกด้วย ส่วนผลชะมวงเมืองสุกเหลืองแล้วจะมีรสเปรี้ยว เป็นผลไม้ป่าอีกชนิดที่สามารถนำมากินเล่นได้ โบราณเชื่อว่าสามารถบำรุงธาตุ รักษาอาการธาตุพิการได้ชะงัดนัก

การเลือกซื้อ

เลือกใบอ่อนทีมีสีแดงม่วงหรือเขียวอ่อน ผิวใบบาง เด็ดง่าย ไม่เหนียว จึงจะเหมาะกับการนำมาปรุงอาหาร หลีกเลี่ยงใบที่เหี่ยว ช้ำ หรือใบหลุดออกจากก้านใบ เมื่อจะนำไปทำอาหารให้ฉีกแกนกลางของใบออก ใช้เฉพาะเนื้อใบที่ไม่มีก้าน จะได้ชะมวงที่กินอร่อย ไม่เหนียว ไม่มีเส้นใยที่แข็งเกินไป

วิธีล้าง

ล้างใบชะมวงโดยเด็ดแยกเป็นใบๆ ก่อน แล้วจึงล้างโดยเปิดน้ำสะอาดไหลผ่านราว 1-2 นาทีเพื่อกำจัดฝุ่นและสิ่งสกปรก หรืออาจแช่ด้วยน้ำผสมเกลือ หรือน้ำผสมน้ำส้มสายชูเพื่อลดสารตกค้างด้วยก็ได้เช่นกัน

วิธีกิน-วิธีปรุง

นอกจากหมูชะมวงอันเลื่องลือแล้ว ชะมวงยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้อีกมากมาย โดยเฉพาะในเมนูที่ต้องการรสเปรี้ยวกลมกล่อม อย่างเช่นอาหารประเภทต้มส้ม ต้มยำ หรือแกงส้ม บางพื้นที่นิยมนำไปแกงกับเนื้อวัวเพราะจะทำให้เนื้อเปื่อยนุ่ม หรือจะใช้ยอดอ่อนๆ กินเป็นผักแนมคู่กับน้ำพริกก็ช่วยสร้างความหลากหลายให้กับมื้ออาหารได้ไม่น้อย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ที่มาข้อมูล