NEW NEW

มะเขือเทศ

ชื่อไทย: มะเขือเทศ
ชื่ออังกฤษ: Tomato
ชื่อวิทยาศาสตร์: Solanum lycopersicum

แม้ว่าในศตวรรษที่ 16 มะเขือเทศจะถูกเข้าใจผิด จนได้รับการขนานนามว่าเป็นผลไม้ที่สวยแต่มีพิษ และถูกแบนในสหราชอาณาจักรอยู่พักใหญ่ แต่ปัจจุบัน มะเขือเทศได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ยอดนิยมของโลก เพราะพบว่ามีการปลูกเพื่อบริโภคอย่างแพร่หลายตั้งแต่ทวีปเอเชียไปจนถึงทวีปอเมริกา จึงมีวิธีการกินอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกินสด แปรรูป ทำซอส ทำอาหาร ทำของหวาน และดื่มเป็นน้ำผลไม้

นอกจากจะมีไลโคปีนซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ ช่วยลดการเกิดมะเร็ง มีวิตามินหลายชนิดโดยเฉพาะวิตามินเอและวิตามินซี มีเบตา-แคโรทีน และมีแร่ธาตุหลายชนิดแล้ว มะเขือเทศยังให้รสอูมามิที่อร่อยกลมกล่อมจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานไหน เมื่อมีมะเขือเทศสีสวยอยู่ด้วยก็จะเพิ่มทั้งประโยชน์และความอร่อยเลยทีเดียว

การเลือกซื้อ

มะเขือเทศมีหลายสายพันธุ์ แต่วิธีเลือกคล้ายๆ กัน คือ ให้เลือกผลที่ผิวเต่งตึง ไม่เหี่ยว ไม่ช้ำ ผิวลื่นเป็นมันวาว มีสีแดงเสมอกันทั้งลูก ขั้วเขียวสดและติดแน่นอยู่กับผล หากต้องการมะเขือเทศที่มีรสค่อนไปทางหวาน ให้เลือกลูกที่รอยแฉกใต้ลูกมะเขือเทศเป็นสีอ่อนชัดเจน จะได้มะเขือเทศที่มีรสหวานกว่า

วิธีล้าง

ด้วยความที่มะเขือเทศมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ ไม่มีซอกมุมมาก จึงสามารถล้างได้ง่ายๆ ด้วยวิธีทั่วไป หากแต่มะเขือเทศที่ปลูกนอกฤดูกาล เช่น ช่วงหน้าฝน อาจมีการใช้สารเคมีเพิ่มขึ้น และมะเขือเทศเป็นผักที่นิยมกินทั้งเปลือก จึงควรล้างให้แน่ใจว่าสามารถลดสารตกค้างได้ เช่น แช่ในน้ำสะอาดอย่างน้อย 15 นาที แล้วล้างโดยให้น้ำไหลผ่านอีก 2 นาที หรือผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:10 แล้วแช่มะเขือเทศไว้ประมาณ 15 นาที ก็จะช่วยลดสารพิษจากยาฆ่าแมลงได้ค่อนข้างดี

วิธีกิน-วิธีปรุง

มะเขือเทศมีวิธีการปรุงหลากหลาย อย่างเช่นอาหารจานยำยอดนิยม ส้มตำ สลัด ซุปมะเขือเทศ มะเขือเทศผัดไข่ และยังเป็นวัตถุดิบหลักในอาหารหลายอย่าง เช่น ซอสพาสตาหรือสปาเก็ตตี พิซซ่า น้ำพริกอ่อง น้ำเงี้ยว ข้าวผัด ไข่ยัดไส้ หรือใส่ในต้มปลาเพื่อลดกลิ่นคาวก็ได้เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ที่มาข้อมูล