NEW NEW

ถั่วลันเตา

ชื่อไทย: ถั่วลันเตา
ชื่ออังกฤษ: Sugar pea
ชื่อวิทยาศาสตร์: Pisum sativum Linn.

ถั่วลันเตาเป็นพืชเลื้อย มีการเพาะปลูกเพื่อใช้เป็นอาหารมานานกว่าพันปี ทั้งยังมีหลักฐานว่าอาจมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบชายแดนไทย-เมียนมาร์นี่เอง เชื่อว่าเกิดจากการผสมกันของถั่วป่าสองชนิด ถั่วลันเตาที่นิยมปลูกเพื่อกินเป็นฝักคือพันธุ์ที่มีฝักแบนขนาดใหญ่และมีปีกฝักกว้าง ส่วนสายพันธุ์ที่ปลูกเพื่อนำเมล็ดแก่ไปคั่วเป็นของกินเล่นคืออีกสายพันธุ์ที่มีฝักเหนียวแต่ให้เมล็ดขนาดใหญ่

ถั่วลันเตามีเส้นใยอยู่มาก มีไขมันต่ำ มีโซเดียมต่ำ และมีโปรตีนสูง จึงเหมาะกับผู้ป่วยที่ต้องควบคุมโซเดียมอย่างเช่นผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง รสหวานของถั่วลันเตายังเหมาะกับการเริ่มต้นกินผักสำหรับน้องๆ หนูๆ ทั้งยังอุดมไปด้วยสารเลซิทิน (Lecithin) ที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาท มีวิตามินบี และวิตามินบี 12 จึงเหมาะกับผู้สูงอายุเพราะจะช่วยในการทำงานของสมอง จึงเรียกได้ว่าเป็นผักที่ส่งเสริมสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว

การเลือกซื้อ

เลือกถั่วลันเตาที่มีสีเขียวสด ไม่มีรอยเน่าหรือช้ำ ฝักตรง หากต้องการถั่วลันเตาเพื่อนำไปประกอบอาหารทั้งฝักควรเลือกแบบที่มีเมล็ดขนาดเล็ก เพราะจะได้ฝักที่ไม่เหนียว มีรสหวาน เนื้อหนา ส่วนหากต้องการใช้เฉพาะเมล็ดถั่วลันเตาให้เลือกพันธุ์ที่ฝักสีเขียวเข้ม ผิวบางแต่เหนียว เมล็ดใหญ่ จะได้เมล็ดที่มีรสหวานและมีเนื้อเมล็ดมาก

วิธีล้าง

ถั่วลันเตาเป็นพืชเศรษฐกิจจึงมักพบว่ามีการใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลงอยู่บ่อยครั้ง ควรล้างด้วยการแช่น้ำผสมน้ำส้มสายชูหรือเบกกิ้งโซดาราว 20 นาที ก่อนนำมาล้างอีกครั้งด้วยน้ำสะอาด เปิดให้น้ำไหลผ่านราว 2 นาทีเพื่อล้างน้ำส้มสายชูหรือเบกกิ้งโซดาออกให้หมด เด็ดขั้วและลอกเส้นใยด้านข้างออก จะได้ถั่วลันเตาที่ไม่มีส่วนที่เคี้ยวยาก เหมาะกับการนำไปปรุงอาหาร

วิธีกิน-วิธีปรุง

นอกจากการนำไปผัดเร็วๆ กับน้ำมันหอยหรือผัดรวมกับผักอื่นๆ แล้ว ถั่วลันเตาแบบกินฝักยังเหมาะกับการนำไปทำยำ โดยใช้น้ำยำพริกเผาเข้ากะทิคล้ายกับน้ำยำถั่วพู หรือเมล็ดถั่วลันเตาหวานมันก็เข้ากันได้ดีกับข้าวผัด สเต๊ก หรือจะนำไปทำสลัด ซุปถั่วลันเตา หรือจะทำถั่วลันเตาบดกินเคียงกับอาหารจานอื่นๆ แบบเดียวกับมันบดก็เป็นเมนูที่ช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับจานอาหารเดิมๆ ได้เป็นอย่างดี

บทความที่เกี่ยวข้อง

ที่มาข้อมูล

  • นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 208 (1 มิ.ย. 2550). “มหัศจรรย์พลังของถั่ว”
  • https://medthai.com/