NEW NEW

ฟักทอง

ชื่อไทย: ฟักทอง
ชื่ออังกฤษ: Pumpkin
ชื่อวิทยาศาสตร์: Cucurbita moschata Decne.

ฟักทองจัดอยู่เป็นพืชในตระกูลแตง เช่นเดียวกับแตงกวา ฟักแฟง แคนตาลูป แต่ถือว่าเป็นพืชที่ให้คาร์โบไฮเดรตมากที่สุดในตระกูลเดียวกัน โดยทั่วไปมี 2 ชนิดคือฟักทองอเมริกัน (Pumpkin) เนื้อยุ่ย และฟักสควอช (Squash) เช่นฟักทองไทยและฟักทองญี่ปุ่น ฟักทองทั้งสองแบบนี้มีลักษณะของเนื้อแตกต่างกันจึงเหมาะจะนำไปทำอาหารต่างชนิดกันตามแต่ความชอบ

ฟักทองเป็นผักที่มีคุณประโยชน์มาก และมีราคาไม่แพง แม้จะมีรสหวานและมีแป้งมาก แต่ก็ถือว่าเป็นผักที่มีกากใยสูง ไขมันน้อย และเต็มไปด้วยวิตามินแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย ทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก และยังอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนซึ่งอยู่ในเนื้อสีเหลือง นอกจากรสอร่อยแล้วฟักทองจึงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และหากกินฟักทองทั้งเปลือก ยังเป็นการกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน (Insulin) ซึ่งดีต่อระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

การเลือกซื้อ

อาหารและขนมที่ต่างกันก็ต้องเลือกใช้ฟักทองที่อายุต่างกันไปด้วย ฟักทองอ่อนที่ลูกเล็ก ผิวบาง รสอ่อน เหมาะกับการนำมาต้มกินคู่น้ำพริก หรือนำไปทำขนมแบบกินทั้งเปลือก อย่างเช่นฟักทองแกงบวดหรือสังขยาฟักทอง ส่วนฟักทองที่แก่ขึ้นมาอีกจะมียางมาก เนื้อแน่น มีรสหวานมัน เหมาะกับการทำอาหาร ทำขนมและทำฟักทองเชื่อม ทั้งนี้ความหวานและรสสัมผัสของฟักทองก็แตกต่างกันออกไปตามลักษณะเฉพาะของสายพันธุ์ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเลือกใช้ฟักทองแบบใดก็ตาม ควรเลือกฟักทองที่สด ขั้วติดแน่นกับผล ผิวไม่มีรอยช้ำหรือมีรอยแมลง หากเลือกแบบที่ผ่าเป็นซีกควรดูไส้ฟักทองที่ยังเต็ม ไม่แห้ง และไม่กอง เพราะนั่นหมายถึงฟักทองยังสดดีอยู่

วิธีล้าง

ล้างฟักทองทั้งเปลือกด้วยน้ำสะอาดเพื่อขจัดเศษดินและสิ่งสกปรก แล้วจึงนำมาผ่าครึ่งหรือผาซีก ควักไส้ออกให้หมดด้วยช้อนหรือมีด แล้วนำมาล้างอีกครั้งโดยแช่น้ำผสมเกลือแกง น้ำผสมน้ำส้มสายชู หรือเบกกิ้งโซดาโดยแช่ไว้ 10-20 นาที แล้วล้างออกโดยเปิดน้ำสะอาดไหลผ่านอีก 1-2 นาที ก็จะได้ฟักทองที่พร้อมนำไปปรุงอาหารต่อไป

วิธีกิน-วิธีปรุง

รสหวานมันของฟักทองนั้นเหมาะจะนำไปทำอาหารได้สารพัดทั้งต้มผัดแกงทอด อย่างเช่นแกงเลียง แกงเผ็ด ผัดฟักทองใส่ใบโหระพา ชาวญี่ปุ่นและเกาหลีมักมีฟักทองหั่นบางไว้ประจำโต๊ะปิ้งย่างเพื่อเพิ่มกากใยให้กับมื้ออาหาร ส่วนในอาหารไทยนอกจากจะนำมาปรุงอาหารคาวหวานแล้ว ยังนิยมนำมานึ่งเพื่อเป็นผักคู่น้ำพริก รวมถึงใช้แต่งสีและแต่งรสอาหารให้ออกมาสวยงามหวานมันตามธรรมชาติ และทำเป็นน้ำฟักทองคล้ายซุปแบบฝรั่ง แต่งรสให้หวานกลมกล่อมจิบเป็นเครื่องดื่มร้อน ก็อร่อยและได้ทั้งสุขภาพในคราวเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

ที่มาข้อมูล