NEW NEW

แครอท

ชื่อไทย: แครอท
ชื่ออังกฤษ: Carrot
ชื่อวิทยาศาสตร์: Daucus carota subsp. Sativus

แครอทมีชื่อไทยว่าหัวผักกาดแดง มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเชียกลางและเอเชียตะวันตก และถูกนำไปปลูกในจีนและยุโรปภายหลัง แท้จริงแล้วแครอทมีหลายสี เช่น สีส้ม สีแดง สีเหลือง ซึ่งล้วนแต่เกิดจากเม็ดสีที่ชื่อว่าแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญที่ใช้สำหรับสังเคราะห์วิตามินเอ แครอทจึงมีสรรพคุณในการบำรุงสายตา ป้องกันโรคต้อกระจก และป้องกันเบื่อบุตาอักเสบได้

แครอทมีหลายสายพันธุ์ ตั้งแต่หัวขนาดเล็กจิ๋วอย่างเบบี้แครอทที่ยาวไม่ถึง 10 เซ็นติเมตร แนนเทส (Nantes) ขนาดราว 20 เซ็นติเมตรที่ได้ชื่อว่าเป็นแครอทที่คุณภาพดีที่สุด แชนทีเน่ (Chantenay) หัวขนาดกลางที่ให้ผลผลิตมาก จึงเป็นที่นิยมในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย นอกจากนี้แล้วยังมีแครอทสายพันธุ์ท้องถิ่นในประเทศอื่นๆ ที่เป็นสีม่วง สีเหลือง สีขาวด้วยเช่นกัน

การเลือกซื้อ

แครอทควรมีสีสม่ำเสมอ ผิวเรียบเป็นเงา เนื้อแข็ง ไม่เหี่ยวหรือนิ่มยวบ เลือกขนาดกลางๆ จะดีที่สุดเพราะแครอทที่หัวใหญ่เกินไปหรือมีหัวบิดเบี้ยวจะมีแกนกลางมาก มีเส้นใยมาก ทำให้เนื้อมีรสหวานน้อยกว่าแครอทขนาดเล็กหรือขนาดกำลังพอดี หากได้แครอทที่มีขั้วสีเขียวติดมาด้วยให้ตัดออกเพื่อลดการคายน้ำ จะช่วยยืดอายุให้แครอทอยู่ได้นานขึ้น

วิธีล้าง

ลางทั้งหัวโดยใช้น้ำไหลผ่านอย่างน้อย 2 นาที หรืออาจใช้แปรงขัดร่วมด้วยเพื่อกำจัดเศษดินและลดสารตกค้าง หากเลือกใช้แครอทออร์แกนิกสามรถประกอบอาหารทั้งเปลือกได้เลย เพราะส่วนเปลือกของแครอทเป็นส่วนที่อุดมไปด้วยสารอาหาร แต่หากไม่แน่ใจเรื่องความปลอดภัย ควรปอกเปลือกออกออกบางๆ ด้วยมีดปอกหรือมีดปลายแหลม

วิธีกิน-วิธีปรุง

แครอทมีรสหวาน สีสวย จึงถูกนำไปประกอบอาหารแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นลวกจิ้มน้ำพริก ต้มจืด ใช้เพิ่มสีสันในอาหารต่าง ๆ เช่น เมนูผัด เมนูยำ เมนูต้ม สลัด ส้มตำ ไข่ตุ๋น กินเป็นผักเคียงเมนูต่าง ๆ ทั้งแบบสดและแบบดอง ทำเค้กแครอท หรือปั่นเป็นน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพก็ได้เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ที่มาข้อมูล