NEW NEW

เห็ดชิเมจิ

ชื่อไทย: เห็ดชิเมจิ
ชื่ออังกฤษ: Shimeji mushroom
ชื่อวิทยาศาสตร์: Hypsizygus tessellatus

เห็ดเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่มาพร้อมใยอาหาร โปแตสเซียมสูง และวิตามินบีที่ช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันก็มีโซเดียมและน้ำตาลต่ำ เห็ดจึงกลายเป็นอาหารสุขภาพทั้งกับบุคคลทั่วไป และเป็นวัตถุดิบยอดฮิตไว้พักพิงใจของเหล่ามังสวิรัติในการใช้ทดแทนเนื้อสัตว์ในมื้ออาหาร แถมยังมีรสชาติอูมามิตามธรรมชาติที่ช่วยเสริมรสอร่อยให้เมนูต่างๆ โดยไม่ต้องพึ่งผงชูรส

ความเท่ของเห็ดที่เด็ดมากคือโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide) ที่ทำงานร่วมกับแมคโครฟากจ์ (Macrophage) ซึ่งคอยทำลายเซลล์แปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย ไวรัส แบคทีเรีย ฯลฯ ที่จะมาโจมตีร่างกายเรา ซึ่งเจ้าโพลีแซคคาไรด์ที่ว่า มีมากในเห็ดหอม เห็ดนางรม เห็ดกระดุม และเห็ดหูช้าง ส่วนเห็ดชิเมจินี้ หรือเห็ดอื่นๆ ตามท้องตลาดก็ไม่น้อยหน้า และสามารถซื้อหาได้สะดวก ส่วนเห็ดป่าที่ไม่รู้จัก ขอเตือนดังๆ ว่าอย่ากินหากไม่แน่ใจ เพราะมีโอกาสจะเจอเห็ดพิษและส่งผลต่อร่างกายตั้งแต่เมาเห็ดไปจนถึงเสียชีวิตได้นะ.

การเลือกซื้อ

เลือกเห็ดที่ดูสดใหม่ แห้ง ดอกไม่ช้ำและไม่หลุดออกจากก้าน และสังเกตดูว่ามีคราบสีขาวหลงเหลืออยู่ตามดอกหรือโคนเห็ดหรือไม่ เพราะอาจเป็นยาฆ่าแมลงหรือยิปซั่มที่เกษตรกรใส่ลงไประหว่างการปลูก เพื่อให้เห็ดงามเตะตาเป็นพิเศษ ทางที่ดี ให้เลือกซื้อเห็ดปลอดสารพิษจากเกษตรกรที่ไว้ใจ จะลดความเสี่ยงจากสารตกค้างที่มากับการผลิตแบบอุตสาหกรรมได้

วิธีล้าง

เห็ดเป็นวัตถุดิบที่ดูดซับน้ำได้เร็วมาก หากเป็นเห็ดอินทรีย์ที่มั่นใจว่าปลอดภัย เพียงแค่ใช้แปรงปัดเศษดินหรือเฉือนส่วนที่เปื้อนทิ้งก็สามารถนำไปปรุงอาหารได้ แต่หากเลือกซื้อเห็ดทั่วไปตามท้องตลาด แนะนำให้ล้างตัดส่วนรากที่ติดกับดินออก แล้วล้างน้ำเร็วๆ ก่อนนำไปปรุงสุก

การปลูก

เริ่มจากหาก้อนเชื้อเห็ดแบบปลอดสารพิษตามตลาดสีเขียว สังเหตุดูที่รอบๆ ก้อนเพาะเห็ดก่อนว่ามีสีขาวทั่วทั้งก้อน แล้วเปิดฝา เลาะวัสดุที่อัดปิดปากก้อนให้หมด แล้วสเปรย์น้ำสะอาดเข้าไปให้ก้อนเห็ดชื้นอย่างทั่วถึง เอาผ้าขนหนูชุบน้ำมาคลุมไว้เพื่อรักษาความชื้น และรดน้ำเช้าเย็นทุกวัน ดูแลให้ก้อนเห็ดชื้นอยู่เสมอ แต่ไม่แฉะ ไม่ควรปลูกเห็ดกลางแจ้ง และจับก้อนเพาะเห็ดมาวางเรียงกันในตะกร้าโปร่งๆ ซ้อนขึ้นไปเป็นยอดแหลม เวลารดน้ำ ความชื้นจะได้ไหลลงไปทุกก้อนแบบทั่วถึงกัน จนกระทั่งออกดอกให้เราเก็บกิน ถ้าดูแลดีๆ ก้อนเห็ดจะให้ผลผลิตได้มากถึง 12 รุ่น!

วิธีกิน-วิธีปรุง

เห็ดสามารถปรุงอาหารได้อย่างหลากหลาย ทั้งผัด ยำ ย่างใส่สลัดเพื่อเพิ่มโปรตีน ลวกจิ้มน้ำพริก ตุ๋นไปกับน้ำซุปยาจีน ไปจนถึงอยู่ในต้มยำยอดฮิตถูกปากคนไทย แม้ในบางวัฒนธรรม เห็ดบางชนิดสามารถกินสดได้ แต่เพื่อความปลอดภัยจากเชื้อรา แพทย์แนะนำให้รับประทานแบบปรุงสุกทุกครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ที่มาข้อมูล