NEW NEW

จิงจูฉ่าย

ชื่อไทย: จิงจูฉ่าย
ชื่ออังกฤษ: White mugwort
ชื่อวิทยาศาสตร์: Artemisia vulgaris

แม้จะเป็นผักในต้มเลือดหมูสไตล์แต้จิ๋วมาช้านาน แต่จิงจูฉ่ายเพิ่งได้รับความสนใจในวงกว้างเมื่อได้รับขนานนามว่าเป็นผักต้านมะเร็ง หลายคนจึงเริ่มหยิบผักใบหยิกขายขึ้นฉ่ายแต่ใบหนาและแข็งกว่ามาเข้าครัวปรุงอาหาร คั้นน้ำดื่มเป็นยา หรือรดน้ำพรวนดินกลายเป็นพืชผักสวนครัวประจำบ้านกันมากขึ้น ว่ากันในเชิงสรรพคุณ น้ำมันหอมระเหย ในจิงจูฉ่ายช่วยลดความดันโลหิต ช่วยขยายหลอดเลือด ช่วยขับลมและกรดในกระเพาะอาหาร ในทางแพทย์แผนจีน จิงจูฉ่ายจัดเป็นพืชฤทธิ์เย็นที่ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย บำรุงปอด ฟอกเลือด ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าสตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการกินเพราะอาจมีผลทำให้ตกเลือดได้!

การเลือกซื้อ

เพราะเป็นผักที่มีใบหนาและแข็ง มีเส้นใยสูง การเลือกใช้แต่ยอดอ่อนจึงช่วยให้กินอร่อยขึ้น ควรเลือกกำที่ยังมีใบอ่อนอยู่มาก สีไม่เข้มจนเกินไป

วิธีล้าง

กลิ่นฉุนของจิงจูฉ่ายทำให้ไม่มีแมลงรบกวนมากนัก จึงไม่ค่อยพบการใช้สารเคมีฆ่าแมลง เพียงล้างในน้ำไหลเพื่อกำจัดเศษฝุ่นและดินออกให้หมด ก่อนนำไปปรุงอาหารก็เพียงพอ แต่ถ้านำไปกินสดหรือคั้นน้ำ แนะนำให้แช่น้ำผสมเบกกิ้งโซดาในอัตราส่วน 10 : 1 สัก 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำไหล 2 นาที

การปลูก

จิงจูฉ่ายเป็นผักปลูกง่าย ชอบดินร่วนระบายน้ำได้ดีและอยู่ในแดดรำไร จะซื้อกล้ามาปลูกหรือขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดที่อยู่ในดอกก็ได้

วิธีกิน-วิธีปรุง

กลิ่นหอมฟุ้งและรสขมนิดๆ มันหน่อยๆ ช่วยให้เจริญอาหาร นอกจากต้มเลือดหมูสูตรต้นตำรับจากเมืองจีน เรายังนำจิงจูฉ่ายไปผัดไฟแดงแบบผักบุ้ง ใส่แกงจืดตามสูตรบ้านใครบ้านมัน กินสดแนมกับน้ำพริก หรือกินแนมสาคูไส้หมูแทนผักชีก็ได้ ส่วนจะคั้นสดๆ ดื่ม หรือจะโยนใส่เครื่องปั่นเพิ่มประโยชน์ให้สมูทตี้ก็ดีเช่นกัน

ที่มาข้อมูล