NEW NEW

ใบบัวบก

ชื่อไทย: ใบบัวบก
ชื่ออังกฤษ: Gotu Kola
ชื่อวิทยาศาสตร์: Centella asiatica

ว่ากันว่า ใบบัวบกคือใบแปะก๊วยเมืองไทยที่หาง่ายแสนง่าย มีให้เก็บกินได้ริมทาง หรือแม้แต่จะซื้อหาก็ราคาไม่แพง มีสรรพคุณบำรุงสมอง บำรุงความจำ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ช่วยเพิ่มความจำให้ดีขึ้น ทำให้มีปฏิภาณไหวพริบดีขึ้น รักษาสมดุลจิตใจ และช่วยให้จิตสงบผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น

ส่วนที่ได้ยินกันบ่อยๆ ว่าแก้ช้ำในนั้น เป็นเพราะใบบัวบกมีฤทธิ์เย็น ช่วยลดอาการฟกช้ำ และอาการร้อนในได้นั่นเอง

การเลือกซื้อ

หากเลือกใบบัวบกเพื่อกินเป็นผักแนม ควรเลือกใบอ่อนที่มีสีเขียวสดใส ก้านไม่แข็งมากนัก แต่หากจะเลือกมาคั้นน้ำ ควรเลือกที่ใบแก่และลำต้นเหนียวเล็กน้อย เพราะได้กลิ่น รส และน้ำที่ชัดเจนกว่า และในฤดูแล้ง ใบบัวบกจะปรับตัวให้ใบเล็กลง จึงไม่ต้องแปลกใจหากเจ้าใบบัวจิ๋วจะจิ๋วกว่าเคย

วิธีล้าง

แม้จะเป็นพืชพรรณท้องถิ่นที่ขึ้นง่าย และแม่ค้าบางเจ้าก็บอกว่าเก็บจากกอที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่มีใครใส่ปุ๋ย ฉีดยาบำรุงหรอก แต่หารู้ไม่ว่าใบบัวบกริมทางเหล่านั้น อาจปนเปื้อนด้วยยาฆ่าหญ้าโดยที่แม่ค้าเองก็ไม่รู้ และเพราะเป็นผักกินสด จึงควรระมัดระวังในการเลือกซื้อจากเกษตรกรที่มั่นใจ หรือใส่ใจกับการล้างสารตกค้างให้มากขึ้นอีกนิด ด้วยการแช่ในน้ำเปล่า 10 ส่วน ผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ส่วน หรือน้ำผสมเบกกิ้งโซดาในอัตราส่วน น้ำ 20 ลิตร ต่อ เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วจึงล้างออกอีกครั้งด้วยวิธิเปิดน้ำไหลผ่านนาน 1-2 นาที

วิธีกิน-วิธีปรุง

นอกจากกินสดกับผักแนม ทำน้ำใบบัวบก หรือนำไปยำให้รสขมๆ ฉุนๆ ยังสามารถกินใบบัวบกเป็นยา ด้วยการนำใบบัวบกสดมาล้างสะอาด ขยำกับน้ำแล้วคั้นกรองเอาน้ำ ดื่มหลังอาหาร 3 มื้อ จะช่วยบำรุงตับ แต่หากดื่มติดต่อกันนานเกินไปอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำและก่อให้เกิดตับอักเสบได้ เพราะอะไรที่มากไป อย่างไรก็ไม่ดี

บทความที่เกี่ยวข้อง

ที่มาข้อมูล