NEW NEW

แตงกวา

ชื่อไทย: แตงกวา
ชื่ออังกฤษ: Cucumber
ชื่อวิทยาศาสตร์: Cucumis sativus

แม้จะเป็นพืชผักพื้นถิ่นแถบอินเดีย แต่รสอร่อยสดชื่นของแตงกวาก็ครองใจคนทั่วโลก ว่ากันว่าในอดีต ชาวโรมันถึงกับปลูกแตงกวาในรถเพื่อขับหนีอากาศหนาวที่แตงกวาไม่ชอบ เพื่อให้มีแตงกวากินตลอดปี วัฒนธรรมการกินแตงกวาจึงเติบโตทั้งในยุโรปที่นิยมกินสดและดอง ในเอเชียกลางที่กินแตงกวาหลากหลายทั้งสดและปรุงสุก รวบทั้งเป็นซุปเย็น ในแถบอเมริกาที่เป็นผักเคียงแทบทุกเมนู และในแถบบ้านเราที่กินแนมน้ำพริก และนำไปผัดดึงรสหวานชุ่มออกมาอย่างอร่อย

แตงกวาเป็นพืชที่มีน้ำสูงถึง 96% จึงเป็นผักแก้กระหายเพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกายในฤดูร้อน อีกทั้งยังช่วยกำจัดของเสียตกค้างในร่างกายได้ดี มีไฟเบอร์ (Fiber) ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล (Cholesterol) และช่วยระบบขับถ่าย ที่สำคัญคือมีแคลอรีต่ำ เหมาะกับคนที่อยากควบคุมน้ำหนักในแบบที่ยังสดชื่น

การเลือกซื้อ

วิธีเลือกแตงกวาที่สดกรอบให้ดูผลที่ค่อนข้างเรียวและผิวยังเป็นสีเขียวอ่อนๆ เพราะผิวที่เริ่มขาวคือลักษณะของแตงที่เริ่มแก่ เมล็ดข้างในค่อนข้างใหญ่ และดูที่ผิวยังขรุขระอยู่บ้างเพราะแสดงถึงความสดใหม่ ยังไม่ลืมต้น

วิธีล้าง

แตงกวาติดอันดับผักที่มีสารเคมีตกค้างมากที่สุดไม่ว่าจะตรวจหากี่ปี เพราะเป็นพืชเศรษฐกิจที่คนนิยมกิน เพราะฉะนั้น ควรเลือกแตงกวาจากเกษตรกรอินทรีย์ที่ไว้วางใจ หรือให้ความสำคัญกับการล้างให้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการกินสดๆ ซึ่งทำได้โดยแช่ในน้ำเปล่า 10 ส่วน ผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ส่วน หรือน้ำผสมเบกกิ้งโซดาในอัตราส่วน น้ำ 20 ลิตร ต่อ เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วจึงล้างออกอีกครั้งด้วยวิธิเปิดน้ำไหลผ่านนาน 1-2 นาที

วิธีกิน-วิธีปรุง

แตงกวาเป็นผักจิ้มน้ำพริกยอดฮิต กินสดๆ ให้ความสดชื่นและตัดรสเผ็ดร้อนของน้ำพริกได้ดี นอกจากนี้ยังอยู่ในจานสลัด ทำยำหรือจะตำแตงรสสดชื่นจัดจ้าน นอกจากนี้ จะดึงความหวานด้วยการไปผัดกับไข่ หรือทำต้มจืดแตงกวายัดไส้ ก็ซดคล่องคอดีทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

ที่มาข้อมูล

  • https://www.doctor.or.th/article/detail/5751